100g xôi lạc bao nhiêu calo? Bí quyết ăn xôi không tăng cân

24/10/2022 Tác giả: Đặng Thanh Chúc 90

Người ưa thích ăn xôi luôn băn khoăn không biết 100g xôi lạc bao nhiêu calo? Nghiên cứu khoa học từ các nhà dinh dưỡng, đã chỉ rõ một gói xôi lạc có khối lượng 100g – 110g, sẽ chứa 500 – 550 calo. Nếu ăn xôi lạc cùng các món ăn kèm như ruốc thịt, chả, giò,… thì mức calo có trong xôi lạc sẽ tăng cao gấp đôi.

1. Xôi lạc bao nhiêu calo? So sánh lượng calo của xôi lạc với các món xôi khác

Xôi là món ăn quen thuộc của nhiều người vào buổi sáng, với mục đích cung cấp năng lượng cho cơ thể, để có một buổi sáng làm việc tràn đầy năng lượng. Việc tính toàn hàm lượng xôi lạc bao nhiêu calo, là giải pháp quan trọng, cho những người quan tâm đến việc ăn lạc có béo không, có cách ăn khoa học, vẫn giữ món yêu thích nhưng không làm tăng cân.

1.1. 100g xôi lạc bao nhiêu calo?

Ước tính từ các nhà dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cho biết, trong 100g xôi lạc có khoảng 500 calo, 1 bát xôi lạc (110g) có khoảng 550 calo. Lượng calo có trong xôi lạc ở mức cao, trong đó có 9,2g protein, 93,8g glucid và 8,6g liquid, chưa tính đến việc ăn xôi lạc kèm với các món ăn nhiều đạm khác như ruốc, giò, chả,…

Theo kết quả nghiên cứu lượng calo tiêu thụ trước đó của các chuyên gia thể hình. Để tiêu thụ 120 calo cần duy trì 11 phút chạy bộ, 32 phút đi bộ, 16 phút chạy xe. Với 500 calo tiêu thụ từ xôi lạc, để tiêu thụ được lượng calo lớn này, cần phải hoạt động cao gấp 4,2 lần so với người tiêu thụ 120 calo.

100g xôi lạc bao nhiêu calo
Theo nghiên cứu khoa học trong 100g xôi lạc có khoảng 500 calo.

1.2. So sánh lượng calo của xôi lạc và các món xôi khác

Xôi có lượng calo cao, mức calo ước tính có trong xôi từ 400 – 600 calo, tùy theo công thức chế biến xôi. Lượng calo của xôi cao gấp 3 lần so với calo của một bát cơm (130 calo), cao hơn 1,5 lần calo của 1 bát phở (350 calo).

– Xôi trắng:

Xôi trắng hay còn gọi là xôi mặn, được nấu chủ yếu từ gạo nếp, thêm chút muối trắng. 100g xôi trắng có khoảng 300 calo.

xôi trắng bao nhiêu calo
Theo nghiên cứu 100g xôi trắng có khoảng 300 calo.

– Xôi gấc:

Gấc là một loại quả thường được đồ cùng với gạo nếp, thêm chút đường tạo nên món xôi gấc thơm ngon và có màu sắc bắt mắt. Lượng calo có trong 100g xôi gấc khoảng 600 calo.

– Xôi đỗ đen:

Xôi đỗ đen không còn xa lạ, món xôi dân dã này dành riêng cho những tín đồ của đỗ đen. Trong 100g xôi đỗ đen, có khoảng 550 calo.

xôi đỗ đen bao nhiêu calo
Theo nghiên cứu 100g xôi đỗ đen có khoảng 550 calo.

– Xôi vò:

Được làm từ gạo nếp và đậu xanh, đồ lên thêm chút mỡ hành, xôi vò là món xôi ưa thích của nhiều người bởi xôi có độ khô, mềm, vị béo ngậy từ mỡ hành. Lượng calo có trong 100g xôi vò ước tính khoảng từ 480 calo.

– Xôi ngô:

Xôi ngô nếp có vị ngọt của ngô, mùi thơm của gạo nếp cộng hưởng thành món xôi dễ ăn, được lòng nhiều người. Lượng calo có trong xôi ngôi ước tính là 313 calo.

xôi ngô bao nhiêu calo
Theo nghiên cứu xôi ngô chứa ước tính là 313 calo.

– Xôi xéo:

Món xôi quen thuộc, đặc trưng riêng chỉ có ở Hà Nội phải kể đến xôi xéo. Công thức xôi xéo đậu xanh vò, nếp cái hoa vàng, chan thêm nước mỡ gà và hành phi. Do có nhiều thành phần nên lượng calo trong xôi xéo cao, khoảng 664 calo.

Lưu ý: Nếu ăn xôi cùng với các món ăn giàu đạm như thịt, chả, trứng, pate,… lượng calo tổng của bát xôi có thể lên đến 800 calo. Lượng calo này là quá lớn, cơ thể cần phải hoạt động đốt cháy năng lượng mới có thể đào thải bớt calo dư thừa.

lượng calo của xôi lạc và các món xôi
So với xôi lạc, các món xôi khác có lượng calo cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào thành phần đi với xôi.

2. Thành phần dinh dưỡng có trong xôi lạc

Xôi lạc có thành phần chính từ gạo nếp và lạc, chứa rất nhiều dinh dưỡng như vitamin, chất béo, chất xơ,… Để tính chính xác được hàm lượng dinh dưỡng có trong xôi lạc, cần phải biết thành phần dinh dưỡng của gạo nếp và của lạc.

2.1. Hàm lượng dinh dưỡng của gạo nếp

Bên cạnh những thành phần protein, vitamin,… gạo nếp là loại gạo chứa hàm lượng đường và tinh bột cao nhất. Chính vì vậy, gạo nếp được liệt kê vào thực phẩm dễ gây tăng cân, không phù hợp cho người đang giảm cân.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g gạo nếp gồm:

Năng lượng: 346 calo

Nước: 713,6 g

Chất béo: 1,5 g

Chất đạm: 8,2 g

Chất xơ: 600 mg

Tinh bột: 74,9 g

Carbohydrate: 21,09 g

Đường: 0,05 g

Canxi: 32 mg

Sắt: 1,2 mg

Magie: 5 mg

Photpho: 98 mg

Kẽm: 0,41mg

Natri: 3 mg

Đồng: 0,05 mg

Mangan: 0,26 mg

Vitamin B6: 0,03 mg

Vitamin E: 0,04 mg

Thiamin: 0,02 mg

Niacin: 0,29 mg

Acid pantothenic: 0,22 mg

2.2. Hàm lượng dinh dưỡng của lạc

Lạc (đậu phộng) là loại đậu, chứa nhiều protein thực vật, chất béo tốt và nhiều dinh dưỡng lành mạnh. Lạc không chứa cholesterol, tốt cho sức khỏe, nhất là tim mạch.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g lạc cụ thể như sau:

Năng lượng: 566 calo

Chất béo: 49,2 g

Chất đạm: 25,8 g

Chất xơ: 8,5 g

Carbohydrate: 16,1 g

Đường: 4 g

Với bảng hàm lượng dinh dưỡng và thành phần như trên, gạo nếp khi kết hợp với lạc sẽ tạo thành món ăn có lượng cao tương đối cao.

thành phần dinh dưỡng trong xôi lạc
Thành phần dinh dưỡng trong xôi lạc tương đối khá cao.

3. Ăn xôi lạc có béo không? Khẳng định từ chuyên gia y tế

Tuy nhiên, lượng calo của xôi lạc đang ở mức cao, ăn kết hợp thêm với giò, chả, thịt, trứng và ăn với khối lượng nhiều thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ rất cao. Kết hợp với các thành phần card, đường có trong xôi, là nguyên nhân gây tăng cân, dư thừa calo, dẫn đến thừa cân, béo phì.

Ăn xôi lạc có béo không? Chuyên gia y tế khẳng định là ăn xôi lạc gây béo, nếu bạn ăn nhiều, vượt mức calo cần thiết cho mỗi bữa và không luyện tập để đốt cháy năng lượng dư thừa.

ăn xôi lạc có béo không
Chuyên gia y tế khẳng định ăn xôi lạc có béo nếu bạn băn quá nhiều.

4. Ăn xôi lạc có tốt không? Ăn xôi lạc tốt cho sức khỏe

100g xôi lạc cung cấp cho cơ thể 500 calo, bằng ¼ lượng calo cần ở nữ giới trưởng thành (2000 calo), bằng ⅕ lượng calo cần ở nam giới trưởng thành (2500 calo) để duy trì cân nặng và hoạt động sống của cơ thể. Nếu chỉ ăn xôi lạc, ăn một lượng nhỏ với khẩu phần hợp lý, không vượt quá quy định một ngày 2000 calo với nữ và 2500 calo với nam, lúc này ăn xôi lạc sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, không gây béo.

Ăn xôi lạc giúp no lâu, cung cấp nhiều năng lượng để duy trì sự tỉnh táo, ăn xôi lạc tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn hàng ngày hay ăn duy trì thay cơm.

ăn xôi lạc có tốt không
Ăn xôi lạc tốt cho sức khỏe tuy nhiên không nên ăn hàng ngày.

5. Bí quyết ăn xôi lạc không gây tăng cân

Xôi tốt cho sức khỏe, không gây tăng cân, tích tụ mỡ thừa nếu các bạn biết ăn đúng cách. Bí quyết ăn xôi không gây béo đã được nhiều chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ.

– Thời điểm ăn tốt là buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng nhất, để duy trì đầu óc tỉnh táo và cung cấp năng lượng hoạt động làm việc hiệu quả nhất. Ăn xôi lạc vào buổi sáng sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng hoạt động, giúp no lâu, hạn chế được khẩu phần ăn trong bữa ăn trưa và tối. Điều này, rất có hiệu quả với những người đang giảm cân.

– Kết hợp ăn cùng muối vừng, tránh hấp thụ nhiều calo

Xôi lạc có nhiều calo, để tăng độ thơm ngon của xôi mà không lo béo, có thể ăn xôi cùng với muối vừng. Ăn xôi lạc chấm muối vừng sẽ tránh hấp thụ quá nhiều calo, giảm tải thời gian luyện tập để đốt cháy calo dư. Ăn xôi lạc với muối là món ăn không gây béo, dễ ăn và dễ làm.

– Ăn xôi lạc tối đa 1 tuần 2 lần

Chỉ nên ăn tối đa một tuần 2 lần xôi lạc. Nên ăn thêm các món ăn sáng khác như bún, phở, cháo,… để đổi món, chống ngán. Hơn nữa, trong các món này có lượng calo thấp hơn xôi lạc, đồng thời bổ sung thêm các dưỡng chất khác cho cơ thể mà không sợ béo.

– Không ăn xôi lạc ban đêm

Buổi tối là thời gian nghỉ ngơi, ít vận động. Ăn xôi lạc buổi tối, sẽ khiến cơ thể cảm giác đầy bụng, hệ tiêu hóa hoạt động kém. Calo dư không được đốt cháy, dễ tích tụ mỡ, làm tăng cân  mất kiểm soát.

– Kết hợp tập luyện mỗi ngày 30 phút

Không chỉ mình xôi lạc, các thực phẩm được nạp vào cơ thể dù ít dù nhiều đều cơ hàm lượng calo. Nếu không luyện tập, calo dư thừa sẽ tích tụ thành mỡ, chủ yếu ở vùng bụng và hông.

Để duy trì cơ thể khỏe đẹp, duy trì thói quen tập luyện mỗi ngày 30P là cần thiết.

bí quyết ăn xôi lạc không gây tăng cân
Ăn xôi lạc thích hợp vào buổi sáng kết hợp tập luyện thể dục để không béo.

6. Lưu ý cần tránh khi ăn xôi lạc và xôi nói chung

Người thừa cân không ăn xôi do lượng calo trong xôi khá nhiều: Người thừa cân, có chỉ số BMI cao không nên ăn xôi lạc, sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể nhiều, lâu ngày tích tụ thành các lớp mỡ khó đào thải, tình trạng thừa cân sẽ nghiêm trọng hơn.

– Người có vết thương hở, phụ nữ sau sinh mổ không ăn xôi lạc: Người có vết thương hở, phụ nữ sau sinh mổ khi vết thương chưa lành không ăn xôi nói chung và xôi lạc. Gạo nếp trong xôi sẽ khiến vết thương sưng đau, dễ mưng mủ, lâu lành.

– Người đau dạ dày không ăn xôi trào ngược và chướng bụng: Người đau dạ dày nếu ăn xôi nếp sẽ làm tăng dịch vị axit, gây ợ chua, trào ngược thực quản.

– Người máu nóng không ăn dễ bị nhiệt, mụn nhọt: Cơ địa máu nóng nên hạn chế ăn xôi, ăn ít. Xôi có thành phần gạo nếp, kết hợp với dầu mỡ dễ sinh nhiệt, nổi mụn.

– Người mới ốm dậy không ăn, hệ tiêu hóa khó tiêu: Xôi lạc tạo cảm giác no lâu, chắc bụng. Mới ốm dậy, thể trạng đang yếu ăn xôi sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, làm hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều.

– Người dị ứng lạc, các loại hạt không ăn có thể gây kích ứng: Người dị ứng các loại hạt, đậu phộng ăn xôi lạc có thể gây phản ứng dị ứng, việc kích ứng do dị ứng rất nguy hiểm.

lưu ý cần tránh khi ăn xôi lạc và xôi nói chung
Người dị ứng cơm nếp, thừa cân, vết thương hở… không nên ăn xôi.

Xôi lạc cung cấp năng lượng, có nhiều dưỡng chất, không gây béo nếu ăn đủ lượng và đúng cách. Xôi lạc bao nhiêu calo chắc chắn không còn là vấn đề đáng quan tâm, bởi một chế độ ăn uống khoa học, sẽ giúp kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể một cách chuẩn xác.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan